Friday, September 17
Shadow

Các biển báo giao thông thường gặp mà bạn cần chú ý

Mỗi khi tham gia giao thông trên đường, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh các loại  biển báo giao thông, tuy nhiên có rất nhiều loại biển khác nhau nếu bạn không am hiểu sẽ không biết nội dung của mỗi loại biển báo. Sau đây là các biển báo giao thông thường gặp.

>>>Giải đáp: Đơn vị nào có dịch vụ taxi tải rẻ nhất Hà Nội

Tầm quan trọng của các loại biển báo giao thông

Các biển báo giao thông thường gặp trên đường mà bạn hãy nhìn thấy, có vai trò rất quan trọng. Cùng với người điều khiển giao thông và đèn tín hiệu giao thông,  hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ vô cùng cần thiết, không thể thiếu nhằm giúp duy trì trật tự, an toàn giao thông. 

Giúp các xe lưu thông trên đường đi lại một cách bình thường, tránh ùn tắc giao thông và hạn chế được tình trạng ách tắc giao thông.

Chính vì vậy, để hiểu rõ được tầm quan trọng của các biển báo giao thông thường gặp, cũng như biết được ý nghĩa, từng trường hợp áp dụng của các loại biển, thì bạn nên nắm rõ và phân loại hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam.

Các loại biển báo giao thông thường gặp

Biển báo giao thông đường bộ sẽ giúp phân biệt rõ nhất, các biển báo được phân ra theo các hình thức như hiệu lệnh, chỉ dẫn, biển cấm…phân biệt bằng các khối hình khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, và phối hợp với các màu sắc gây sự chú ý của người tham gia giao thông, nhưng không làm ảnh hưởng đến người lái xe.

Trong đó, các biển báo giao thông thường gặp bao gồm:

– Biển báo cấm: Hình tròn, nền màu trắng và được viền màu đỏ. Nội dung thể hiện lệnh cấm nằm ở giữa tâm của biển có màu đen. Một số biển báo được thể hiện so với quy tắc chung với khối biển báo cấm, nhưng vẫn thuộc và có ý nghĩa là cấm, thông báo…như biển cấm dừng, cấm đỗ, biển hết hạn chết tốc độ, biển STOP.

– Biển báo nguy hiểm:Hình tam giác, nền màu vàng và viền màu đỏ, nội dung thể hiện nằm ở giữa tâm của biển có màu đen.

Không có ý nghĩa là cấm, hay hiệu lệnh bắt người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông phải thực hiện theo. Nhưng biển báo nguy hiểm nhằm mục đích thông báo cho người lái xe biết trước các tình huống có thể xảy ra phía trước, có thể phía trước tiếp theo sẽ là những đường có địa hình như thế nào, giao cắt ra sao, đường hướng nào được ưu tiên cần lưu ý để người lái xe giảm tốc độ, đi đúng phần dường, giữ cự ly an toàn.

– Biển báo hiệu lệnh: Hình tròn, nền màu xanh, nội dung để thể hiện bên trong nằm chính giữa và có màu trắng.

Đây là những biển bắt buộc người lái xe, tham gia giao thông thì gặp đều phải tuân thủ và làm theo. Thông thường là các hướng phải đi, hay hạn chế tốc độ tối thiểu. Cùng với biển báo cấm, nếu người lái xe không nghiêm túc thực hiện sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, đi không đúng luật, vi phạm giao thông.

– Biển báo chỉ dẫn:Hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền màu xanh, nội dung thể hiện bên trong có thể là màu đen, màu trắng, màu vàng hay đỏ. Nhằm chỉ dẫn cho lái xe biết được các đại điểm tiếp theo, thành phố hay làng mạc, những điểm mốc, lối rẽ.

– Biển phụ:Hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền màu trắng, nội dung thể hiện bên trong chủ đạo là màu đen hoặc màu đỏ, Nhằm mục đích bổ trợ cho các loại biển: Biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh, biển báo chỉ dẫn trong các trường hợp đặc biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *