Friday, September 17
Shadow

Các loại trà ngon Việt Nam nhất định phải thưởng thức

Dân gian có câu “Phụ nữ đẹp như rượu, phụ nữ thông minh như trà”. Nguồn gốc câu nói này cũng bởi chính cái vị đậm đà của trà, khiến người ta phải bỏ công cảm nhận mới có thể thưởng thức được hết cái hay, cái tinh túy của nó. Giới thưởng trà trong nước không thể không biết các loại trà ngon Việt Nam, nhất là ở vùng Tân Cương, Thái Nguyên và vùng trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc.

Ban đầu, chè được trồng với vai trò là một loại cây chống sói mòn đất trên các khu vực đồi trọc. Các loại trà ngon nhất của vùng Tân Cương, Thái Nguyên bao gồm:

Trà móc câu:

Tiền thân của trà Móc Câu là loại trà mang tên Cánh Hạc, một thương hiệu trà vang danh một thời. Với tiêu chuẩn hái “1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa” kết hợp cùng bí quyết sao chè thủ công của những thợ sao chè tài ba đã tạo nên những cánh trà đen bóng, đều tăm tắp và cong lên như những chiếc móc câu rất đẹp.

Khi trà được pha cùng nước sôi, mùi hương bay lên ngào ngạt, tựa hương cốm non nhẹ nhàng lan tỏa. Hương thơm hòa quyện với sắc nước trong xanh tạo cho người thưởng thức có một cảm giác dịu mát và thư thái đến lạ kỳ.

Khi ngấp một ngụm trà, cái cảm nhận được đầu tiên đó là vị chát dịu, sau đó là vị ngọt bùi đượm đà đến say mê lòng người. Trà Móc Câu tuy chưa phải là loại trà ngon nhất của Vùng trà Tân Cương Thái Nguyên nhưng nó lại thể hiện đầy đủ nhất các phẩm chất của cây chè nơi đây.

Trà Nõn Tôm

Trà Nõn Tôm chính là sự kết hợp độc đái từ những kinh nghiệm làm trà lâu năm cùng với những sáng tạo, đổi mới không ngừng trong lao động của các nghệ nhân vùng trà Tân Cương. Trà ở đây được nghiên cứu, thử nghiệm và chế biến công phu, tạo nên đặc sản trà Nõn Tôm.

Với quy chuẩn hái 1 tôm 1 lá non và được lựa chọn tỉ mỉ trên những đồi chè ngon, sau đó trải qua quy trình sao chè điêu luyện từ kỹ thuật chỉnh lửa lấy hương bởi các nghệ nhân sao chè giàu kinh nghiệm bậc nhất Tân Cương đã làm nên những cánh trà Nõn Tôm bóng, mượt, đều tăm tắp.

Trà Đinh Nõn: 

Được hái theo quy chuẩn nguyên nõn (nhỏ hơn Đinh Ngọc, to hơn Nõn Tôm ĐB). Trà Đinh Nõn mang hương vị thanh mát tự nhiên tựa trà Đinh Ngọc nhưng lại đậm đà (vị chát) tựa trà Nõn Tôm. Đây là loại trà phù hợp với những người yêu thích vị chát của Trà Thái Nguyên, nhưng vẫn muốn thưởng thức cái tinh hoa ủa trà Đinh Ngọc, tạo nên một vi trà khác biệt và vô cùng hấp dẫn.

Trà Đinh Ngọc:

Đây không chỉ là tinh hoa trà Thái Nguyên mà nó còn là tinh hoa trà Việt Nam. Trong các loại trà ngon của vùng trà Thái Nguyên thì trà Đinh Ngọc là loại trà ngon nhất, tinh túy nhất. Từng mầm chè mới nhú được những nghệ nhân hái chè lựa chọn hết sức tỉ mỉ trên một số đồi chè ngon nhất của vùng trà Tân Cương. Để có được 1kg trà Đinh Ngọc cần 5kg mầm chè tươi. Điều đó đòi hỏi phải có 20 thợ hái chè chuyên nghiệp hái trong khoảng 1,5 – 2h vào buổi sớm mát.

Nói về kỹ sao chế thì cả vùng trà Thái Nguyên có 3 nghệ nhân sao được loại trà này. Khi sao chế thành công, từng cánh trà Đinh nhỏ li ti, đều tăm tắp, bóng, mượt rất quyến rũ. Xét về phẩm cấp trà thì đây là loại trà ngon nhất của vùng trà Thái Nguyên và cũng là một trong các loại trà ngon nhất Việt Nam. Để thưởng thức được hết sự tinh túy của chén trà Đinh Ngọc đòi hỏi người thưởng trà phải có được kỹ thuật pha trà thật tốt đồng thời phải có được sự cảm nhận hết sức tinh tế về hương, sắc, vị.

Trên đây là các loại trà ngon Việt Nam, tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại trà ưng ý nhất. Đối với những loại chè có thể sử dụng máy móc hỗ trợ sẽ được giảm đi công sức của người trồng chè, nhưng cũng cần lựa chọn mua máy hái chè ở đâu cho phù hợp và uy tín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *