Friday, September 17
Shadow

Cách đấu loa sub vào cục đẩy

Loa sub là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống dàn âm thanh karaoke, nghe nhạc….nó giống như một thứ gia vị đặc biệt giúp hệ thống dàn âm thanh của chúng ta hay hơn rất nhiều. Thông thường, loa sub được chia làm hai loại chính đó là sub hơi và sub điện, việc đấu nối và sử dụng sub điện vô cùng đơn giản còn loa sub hơi muốn sử dụng được cần phải phụ thuộc vào cục đẩy công suất. Và ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quý vị và các bạn cách đấu nối dòng loa sub hơn vào cục đẩy công suất sao cho nó hoạt động tốt nhất.

Loa sub là gì?

loa sub has sc25

Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa của loa sub để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó nhé. Loa sub là dòng loa siêu trầm nhằm tái tạo ra những tần âm thấp nhất cho chất âm ngọt, đằm thắm, được thiết kế riêng biệt, hoạt động độc lập có chức năng tái tạo những âm thanh ở tần số thấp từ 20 – 200Hz (âm bass) giúp mang lại những âm thanh mạnh mẽ hơn cho bộ dàn loa của bạn

=> Tham khảo các dòng loa sub (loa trầm) tại đây: https://hoangaudio.vn/loa-sieu-tram

Cục đẩy công suất là gì?

cục đẩy HAS VR2300

Cục đẩy công suất là một thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh để đẩy ra loa đến tai người nghe. Đây cũng là thiết bị đóng vai trò quan trọng và được sử dụng ngày càng phổ biến, nhất là trong các bộ dàn yêu cầu âm thanh lớn và cao cấp như karaoke chuyên nghiệp, sân khấu, hội trường, quán bar…

=> Tham khảo các dòng cục đẩy công suất (main,..) tại đây: https://hoangaudio.vn/cuc-day-cong-suat

Cách đấu loa sub và cục đẩy công suất chuẩn nhất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thiết bị cũng như dây tín hiệu, dây loa..thì ta bắt đầu tiến hành đấu nối. Việc bố trí vị trí loa sub khá quan trọng, bạn phải đặt làm sao để cho âm thanh chiếc loa sub có chất lượng tốt nhất.

Việc đầu tiên bạn phải xác định rõ cổng tín hiệu output sub khác với các cổng output/Line. Đối với cổng output sub thì tín hiệu đã được xử lý và chỉ cho dải trầm còn cổng output / Line thông thường thì không. Cổng sub thường được trang bị trên vang số là chủ yếu.

Sau khi xác định được cổng output sub thì chúng ta tiến hành kết nối cổng  L/R phù hợp với đầu vào L/R cổng input của cục đẩy công suất. Lưu ý: thông thường amply sẽ sử dụng jack cắm bông sen còn cục đẩy thường dùng jack canon chính vì vậy bạn phải chọn jack cắm cho phù hợp nhé.

Tiếp theo, chúng ta đấu nối loa sub với cục đẩy công suất thì chúng ta chọn cổng Bridge mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.

Sau khi kết nối xong chúng ta tiền hành kiểm tra âm thanh và tăng âm lượng phù hợp trên công suất sao cho chất lượng âm thanh đạt chuẩn nhất tránh trường hợp vượt quá công suất. 

Những lưu ý khi chọn mua cục đẩy công suất phù hợp với loa sub

Đầu tiên, chính là công suất tương xứng giữa loa sub hơi và cục đẩy, để thiết bị hoạt động tốt, ổn định, đem lại hiệu quả âm thanh tốt nhất thì công suất lý tưởng của cục đẩy là gấp 1,5 – 2 lần công suất loa sub. Kể cả khi mức đầu tư bạn chưa cho phép sử dụng cục đẩy có công suất lớn, thì chúng ta cũng nên lựa chọn công suất ít nhất là bằng hoặc lớn hơn loa, không nên dùng công suất nhỏ hơn loa, như vậy âm thanh sẽ không hay, không căng tiếng cũng như không an toàn cho thiết bị.

Tiếp đến là lựa chọn cục đẩy tương xứng với kích thước và điều kiện phòng hát. Thường phòng hát lớn hoặc có chất lượng tiêu âm tốt tiếng sẽ chân thực hơn nhưng như vậy công suất của dàn âm thanh cũng phải tương đối lớn hơn nghe mới rõ.

Ngược lại với công suất, trở kháng của loa lại phải lớn hơn hoặc bằng trở kháng của cục đẩy, nếu không sẽ có thể dẫn đến quá tải và cháy cục đẩy.

Loa có độ nhạy và trở kháng cao thì chỉ cần amply công suất thấp. Ngược lại những loa trở kháng chỉ 4Ohm, độ nhạy thấp dưới 90dB thì cần amply có công suất lớn hơn.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và độ bền cho sản phẩm, bạn nên phối ghép, đấu nối và vận hành đúng hướng dẫn kỹ thuật, nếu bạn cảm thấy khó khăn, bạn hãy nhờ các chuyên viên tư vấn kỹ thuật âm thanh, tại Hoàng Audio, đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu được cách đấu nối loa sub với cục đẩy công suất trong hệ thống dàn âm thanh. Ngoài ra, các bạn có thể tự lựa chọn được cục đẩy và loa sub phù hợp cho gia đình mình, nếu chưa chọn được cục đẩy, loa sub và các thiết bị âm thanh thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.

TIN TỨC KHÁC:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *