Cảnh báo những tác hại của ô nhiễm nguồn nước đến sức khỏe con người

Tác hại ô nhiễm nguồn nước gây ra cho con người rất nhiều vẫn đề nhức nhối hiện nay. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ về vấn đề tác hại của ô nhiễm nguồn nước.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước dẫn đến con người mắc các bệnh như viên màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng cao. Ô nhiễm nguồn nước ngày càng xâm nhập vào cuộc sống của con người từ sinh hoạt cho đến học tập, làm việc.

Tác hại của ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn đến các ngành nghề kinh doanh như nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nước giải khát…

Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ có thành phần asen,

Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ có thành phần asen, khi sử dụng nước bị ô nhiễm có chứa hàm lượng asen 0,1mg/l sẽ gây nên bệnh ung thư da, nhiễm độc tuần hoàn máu. Vì vậy biện pháp tót nhất là bạn nên dùng nước đã qua sử lý và loại bỏ asen bằng cách dùng các hệ thống lọc nước tiên tiến, chất lượng.

Nước bị ô nhiễm còn chứa hàm lượng chì rất cao gây ra các bệnh về thận, thần kinh, xanh da, thiếu máu, ung thư…ở người, còn rất nhiều các chất độc hại khác như: chất phụ gia, Natri gây ra cao huyết áp, bệnh về tim, Lưu huỳnh gây ra bệnh về đường tiêu hóa, kali và cadimi gây ra bệnh về thoái hóa cột sống, đau lưng. Ngoài ra còn có các hợp chất về thuốc trừ sâu, thuốc hóa học, thuốc bảo quản, photpho gây nên ngộ độc, nôn mửa và viên gan.

Tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm quá lâu trong một khoảng thời gian dài sẽ chịu ảnh hưởng của các chất tẩy trắng như: Xenon peroxide, sodium percarbonate gây viêm đường hô hấp không những thế nguồn nước bị ô nhiễm có chứa rất nhiều loại vi khuẩn độc hại, giun, sán và các chất kim loại nặng như sắt, chì, thủy ngân, kẽm gây đau thần kinh, viêm xương, thận.

Vậy tác hại của ô nhiễm nguồn nước gây nguy hại đến cuộc sống và sức khỏe của con người như vậy nên con người có những cách nào để bảo vệ nguồn nước đây?

Cách bảo vệ nguồn nước

Mọi người phải chung tay bảo vệ nguồn nước

Để bảo vệ nguồn nước chúng ta cần có những chiến lược cụ thể để hiện thực hóa điều đó chúng ta cần đặt ra những chiến lược dài hạn và ngắn hạn để có thể đạt được mục tiêu.

Chiến lược dài hạn

Nguồn nước cần được sử lý an toàn trước khi để người dân sử dụng, để làm được điều đó cần có những hệ thống xử lý nước với quy mô lớn.

Chiến lược ngắn hạn

+ Các hộ gia đình cá nhân tự xử lý nguồn nước bằng các hệ thống máy lọc nước nhỏ ở nông thôn cần đun sôi nước trước khi uống.

+ Đặt ra các tiêu chuẩn về nguồn nước để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm áp dụng đầu vào nguồn nước đảm bảo cho người tiêu dùng.

Mỗi gia đình nên tích cực chủ động sử dụng máy lọc nước cho riêng gia đình mình, để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền bạc tránh những tác hại của ô nhiễm nguồn nước.

>> Xem thêm: 

Cách trồng rau sạch tại nhà

Cách làm giảm hiệu ứng nhà kính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *