Saturday, September 11
Shadow

Bật mí: Công thức phối trộn thức ăn cho gà lớn “nhanh thư thổi”

Phối trộn các nguyên liệu với nhau giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gà. Kích thích đàn gà lớn nhanh,  khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, thu lãi cao khi xuất bán. Dưới đây là công thức phối trộn thức ăn cho gà để các chủ trang trại, nông hộ tham khảo, áp dụng. 

Các nhóm nguyên liệu sử dụng 

Phối trộn thức ăn cho gà chủ yếu sử dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương; các phế phẩm từ nông nghiệp, công nghiệp chế biến, lò mổ. Đây là giải pháp thay thế hoàn hảo cho cám tăng trọng trước đây. Giúp gà lớn nhanh mà không bị giảm sút chất lượng thịt. 

Cụ thể, nguyên liệu phối trộn được chia thành các nhóm:

Thức ăn giàu năng lượng: ngô vàng, thóc lúa, sắn khoai thái lát phơi khô, cám, tấm, vỏ mì…

Thức ăn giàu đạm: khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, khô dầu lạc, đậu tương; tôm, vỏ tôm, cua, ốc, vỏ sò, cá tạp, đầu cá, bột cá, bột thịt, bột xương, bột máu… 

Thức ăn thô xanh: rau muống, rau bắp cải, su hào, xà lách, rau lấp, bèo tây, bèo tấm, bí đỏ, cà rốt, thân cây chuối… Đây là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào không thể bỏ qua. 

Thức ăn bổ sung: bã đậu nành, bã bia, bã rượu, mật rỉ đường, EM, Premix vitamin, Premix khoáng… 

 Lưu ý: Không dùng nguyên liệu bị ôi thiu, ẩm mốc. Các loại hạt nghiền mịn thành dạng bột. Rau củ cắt nhỏ hoặc nghiền nhỏ. Cua, ốc, cá cũng tiến hành tương tự để gà dễ ăn, hấp thụ tốt. 

Công thức phối trộn thức ăn cho gà

Công thức phối trộn sẽ tùy thuộc vào từng loại gà khác nhau bởi nhu cầu năng lượng khác nhau.  

  • Gà đẻ trứng: 

10% bánh dầu + 45% bột bắp + 20% cám gạo + 0,5% bột xương + 0,5% muối + 2% bột sò + 8% bột thịt + 7% bánh dầu dừa. 

  • Gà con: 

10% bánh dầu + 30% bột ngô + 20% cám gạo + 0,5% bột xương + 0,5% muối + 0,5% bột sò + 14% tấn + 10% mày đậu xanh + 14,5% bột cá. 

  • Gà dò:

10% bánh dầu + 40% bột ngô + 20% cám gạo + 0,5% vôi chết + 0,5% bột sò + 8% bánh dầu dừa + 5% bột thịt + 5% bột cá. 

  • Gà thịt:

10% bánh dầu + 50% bột ngô + 28% cám gạo + 0,5% bột xương + 0,5% vôi chết + 0,5% muối + 5% bánh dầu dừa + 5% bột thịt + 5% bột cá. 

Trộn đều các nguyên liệu theo định lượng ở trên. Sau đó đóng bao, để nơi cao ráo, thoáng mát. Dùng làm thức ăn hàng ngày cho gà. Khi cho ăn, bà con có thể trộn thêm rau xanh hoặc thân cây chuối băm nhỏ. 

Mách nhỏ 

Để đảm bảo độ đồng đều nhất, bà con nên dùng máy trộn thức ăn cho gà chuyên dụng. Các trang trại nuôi gà với số lượng trên 1000 con đều đã áp dụng.

Cám trộn tuy nhiều dinh dưỡng nhưng không hẳn là dạng thức ăn khoái khẩu của đàn gà. Dù sao thì chúng vẫn thích cám dạng viên như vẫn bán ở ngoài thị trường. Vì thế, muốn kích thích chúng ăn ngon miệng, ăn nhiều và nhất là không bị lãng phí, trang trại nên đầu tư thêm một chiếc máy ép cám viên.

Theo như bảng giá công khai của Công ty CPĐT Tuấn Tú, giá máy ép cám viên khô giao động từ 6 triệu đến trên 95 triệu. Mức giá chênh lệch theo công suất, chức năng vận hành. Phù hợp với từng mô hình khác nhau. 

Bù lại, cám dạng viên sau khi ép được nén rất chặt, không dễ bị vỡ vụn. Các nguyên liệu đều đã được ép nhiệt chín hết nên không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của đàn gà. 

Bà con có thể bảo quản dự trữ lâu dài bằng cách sấy khô. Đóng bao và cất nơi khô ráo, thoáng mát. 

Công thức phối trộn thức ăn cho gà không quá phức tạp. Đây cũng là hướng chăn nuôi an toàn sinh học đang được khuyến khích nhân rộng. Chúc bà con nuôi gà thành công, thu lợi nhuận kinh tế cao. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *