Thứ Sáu, Tháng Chín 30
Shadow

Cùng Toàn Phát tìm hiểu chi tiết về dàn lạnh của điều hòa

Dàn lạnh là một bộ phận vô cùng quan trọng của điều hoà, không khí sẽ được làm mát nhờ bộ phận này. Bạn có thể quen thuộc với dàn lạnh tuy nhiên có thể chưa hiểu kỹ về bộ phận này. Cùng điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu chi tiết hơn về dàn lạnh điều hòa thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh điều hoà là một bộ phận chính của cục lạnh. Bên trong các ống đồng chứa môi chất lạnh, bên ngoài là lá nhôm hoặc đồng tản nhiệt. Như vậy, bụi bẩn không thể xâm nhập vào các bộ phận bên trong vì đã được bao phủ bởi màng bọc, nhờ đó không khí khi tỏa ra sẽ có nhiệt độ thấp cũng như sạch sẽ.

Dàn lạnh có cấu tạo như thế nào?

Dàn lạnh của điều hoà bao gồm các chi tiết sau:

 • Vỏ nhựa bên ngoài.
 • Tấm màng lọc bụi bẩn.
 • Quạt dàn lạnh.
 • Bo mạch điều khiển.
 • Quạt vẫy.
 • Dàn đồng tản nhiệt.

Chức năng của dàn lạnh

Tác dụng chính của dàn lạnh điều hoà là làm lạnh và toả ra không khí mát trong phòng. Nhiệt độ không khí sẽ đi vào vào dàn lạnh, tiếp đến di chuyển vào dàn nóng và đẩy ra bên ngoài.

Khi đi qua van tiết lưu, tác nhân lạnh trong ống đồng sẽ biến đổi sang nhiệt độ thấp. Vì vậy khi môi chất lạnh đi qua, dàn lạnh sẽ lấy nhiệt trong không khí giúp hạ nhiệt độ.

Dàn lạnh hoạt động theo nguyên lý nào?

Dàn lạnh điều hoà được vận hành với nguyên lý sau:

 

 • Quạt dàn lạnh sẽ báo đèn tín hiệu khi người dùng bật chiều lạnh của điều hoà. Khi đó, nhiệt độ trong phòng khi thiết bị mới được khởi động sẽ cao hơn so với nhiệt độ cài đặt, bộ phận cảm biến sẽ báo về tự động cho bộ phận điều khiển.
 • Lúc này quạt cục nóng và quạt block máy nén sẽ hoạt động nhờ vỉ mạch cấp điện cho cục nóng.
 • Sau đó môi chất lạnh được đưa vào dàn lạnh, hệ thống quạt dàn lạnh sẽ hút hơi lạnh và tỏa hơi mát ra ngoài phòng.
 • Quy trình này được lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi căn phòng đạt đến mức nhiệt do người dùng đã cài đặt. Lúc này quạt cục nóng cũng như quạt block máy nén sẽ dừng hoạt động do cảm biến nhiệt và bo mạch bị ngắt điện.

Dàn lạnh và những lưu ý khi lắp đặt, sử dụng

Những lưu ý mà người dùng cần quan tâm khi lắp đặt và sử dụng dàn lạnh:

 • Bạn nên tìm hiểu về cấu tạo của dàn lạnh điều hoà cũng như gas máy lạnh điều hoà để biết cách vận hành của thiết bị.
 • Vị trí lắp đặt: Dàn lạnh điều hoà nên lắp trên tường một cách chắc chắn, ở nơi thoáng để hơi lạnh được toả ra đều khắp. Không nên lắp đặt ở nơi ánh nắng mặt trời chiếu vào hay sát nền vì không khí lạnh sẽ bị chìm xuống dưới, khí nóng có xu hướng bốc lên cao khiến cho thiết bị hoạt động không đúng chức năng.
 • Tuỳ theo tần suất sử dụng, môi trường ít hay nhiều, người dùng nên định kỳ vệ sinh điều hoà tầm 3-6 tháng 1 lần.

Cách vệ sinh dàn lạnh

Sau một thời gian sử dụng, khi liên tục hút không khí nóng từ bên ngoài, dàn lạnh bị bám bẩn rất nhanh dẫn đến tình trạng điều hoà toả ít hơi lạnh, chạy yếu, phát ra tiếng kêu, chảy nước,… người dùng nên gọi dịch vụ sửa chữa để vệ sinh thiết bị. Việc định kỳ vệ sinh dàn lạnh giúp thiết bị được sử dụng hiệu quả cũng như giúp nâng cao tuổi thọ.

Bộ phận dàn lạnh đã được điện lạnh Toàn Phát tổng hợp đầy đủ, chi tiết thông tin ở bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ phận quan trọng này, nếu có thắc mắc cần hỗ trợ, bạn có liên thể liên hệ với điện lạnh Toàn Phát để được giải đáp thắc mắc nhé.

Có thể bạn quan tâm:

– Quy trình thi công sơn Epoxy cho cầu thang đơn giản, hiệu quả

– Tường nhà bị nấm mốc – nguyên nhân do đâu và cách khắc phục?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.