Thứ Sáu, Tháng Một 21
Shadow

Điện năng lượng mặt trời là gì và vai trò của năng lượng mặt trời?

Trên thế giới hiện nay có 2 cách phổ biến tạo ra điện năng lượng mặt trời là sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời và sử dụng hệ thống thu nhiệt (điện mặt trời tập trung CSP) để có thể vận hành nhà máy điện thông thường.

Điện năng lượng mặt trời là gì?.

Điện năng lượng mặt trời là điện được tạo ra từ việc hấp thụ ánh sáng mặt trời chuyển thành điện năng bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ nhà máy NLMT. Quá trình tạo điện dựa trên nguyên lý phản xạ ánh để vận hành lò hơi nước làm quay tuabin tạo điện.

Pin năng lượng mặt trời.

Pin mặt trời hay còn gọi với tên gọi khác là tế bào quang điện (PV: Photovoltaic). Pin NLMT là thiết bị chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện. Dòng điện được tạo ra này còn được gọi là điện năng lượng mặt trời. Cơ chế hoạt động của pin mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý.

Đầu năm 1880 pin năng lượng mặt trời được tạo ra lần. Đến năm 1954 tế bào năng lượng mặt trời bằng silicon được tạo ra bởi 3 nhà nghiên cứu của Mỹ là Gerald Pearson, Calvin Fuller và Daryl Chapin. Giá bán của pin NLMT ban đầu được đưa ra là 286 USD/watt với hiệu suất chuyển đổi chỉ đạt 4,5 đến 6%. 

Công nghệ pin năng lượng mặt trời từ silicon đã được phát triển cho tới tận bây giờ. Các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Canadian, Sharp, Q-cell,.. đã liên tục cải tiến công nghệ và nâng mức hiệu suất lên 16 đến 25% thậm chí hiệu suất còn lên gần 40% trong các phòng thí nghiệm. Công nghệ pin mặt trời không chỉ dừng lại ở con số đó mà sẽ tiếp tục được phát triển để khai thác hiệu quả hơn về nhiều mặt.

Điện năng lượng mặt trời tập trung.

Hệ thống điện NLMT tập trung (CSP: Concentrated solar power) là hệ thống sử dụng gương, ống kính và các hệ thống theo dõi. Chức năng của hệ thống là phản chiếu ánh sáng mặt trời trên một khu vực rộng thành một chùm nhỏ tạo ra nhiệt lượng rất lớn. Nhiệt lượng này dùng làm nóng chảy muối ở nhiệt độ lên đến 566 độ C. Muối nóng chảy được dẫn đi làm xôi bể nước tạo luồng hơi nước mạnh làm quay tuabin máy phát điện.

Trong lịch sử nhân loại, nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp Acsimet (Archimedes) là người đầu tiên dùng kỹ thuật này. Ông đã dùng gương đồng nhằm hội tụ ánh nắng đốt cháy các chiến thuyền của La Mã.

Ưu điểm của hệ thống CSP là về chi phí: nguyên vật liệu để sản xuất đầu tư cho thiết bị khá phổ biến và giá thành rẻ. Hiệu suất hệ thống mang lại cao mà không ảnh hưởng xấu tới môi trường. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp để xây dựng các nhà máy điện NLMT lớn.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về giá lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://khoahoccuocsong.net/nang-luong-mat-troi-la-gi-y-nghia-cua-to-lon-cua-nguon-nang-luong-vo-tan-nay/

https://khoahoccuocsong.net/tu-van-cach-chon-mau-son-epoxy-phu-hop-voi-cong-trinh/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *