Hướng dẫn các cách khai thuế điện tử lần đầu cho DN

Nghị định 41/2020 đã chính thức có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký gia hạn thời hạn nộp thuế, thuế đất. Tuy nhiên, để có thể tiến hành gia hạn nộp thuế, doanh nghiệp cần phải tiến hành sử dụng khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử để có thể tiến hành gia hạn một cách nhanh chóng, tránh việc nộp hồ sơ khai thuế trực tiếp trong mùa dịch bệnh Covid 19 đang hoành hành.

Tại Khoản 11 Điều 1 Thông tư 66/2019/TT-BTC đã hướng dẫn cách cách để người nộp thuế có thể dễ dàng thực hiện việc khai thuế điện tử. Các cách đó cụ thể như sau:

– Khai thuế điện tử online trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: Người nộp thuế truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; thực hiện khai thuế trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, ký điện tử và gửi hồ sơ khai thuế điện tử cho cơ quan thuế.

– Khai thuế điện tử bằng các phần mềm, công cụ hỗ trợ khai thuế: Người nộp thuế lập hồ sơ khai thuế điện tử bằng phần mềm, công cụ hỗ trợ đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu của cơ quan thuế; sau đó truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, ký điện tử và gửi hồ sơ khai thuế điện tử cho cơ quan thuế.

– Khai thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

khai thuế điện tử

Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn một trong những hình thức sau để có thể tiến hành khai thuế điện tử một cách nhanh chóng, thuận tiện. Tuy nhiên, những cách này có những ưu – nhược điểm như thế nào?

Đối với việc triển khai thực hiện khai thuế điện tử online trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thì người nộp thuế sẽ được sử dụng hoàn toàn miễn phí phần mềm này. Tuy nhiên, nếu triển khai khai thuế điện tử trực tuyến sẽ tương đối phức tạp và chỉ thực sự phù hợp đối với những doanh nghiệp có ít cán bộ nhân viên.

Đối với việc triển khai khai thuế bằng các phần mềm, công cụ hỗ trợ khai thuế: Đây là cách được các doanh nghiệp triển khai sử dụng phổ biến hiện nay. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhập liệu số liệu nhanh chóng trên phần mềm đã đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu của cơ quan thuế rồi sau đó truy cập vào Công thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tiến hành nộp tờ khai thuế điện tử.

Đối với cách khai thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN: Đây cũng là cách thức triển khai được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ mất một khoản chi phí nhất định, tuy nhiên, việc triển khai khai thuế sẽ được tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN tiến hành một cách nhanh chóng.

Mặc dù có những ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên tùy vào nhu cầu và sự phát triển thực tiễn của doanh nghiệp mà doanh nghiệp sẽ có quyết lựa chọn triển khai theo cách nào.

Việc khai thuế điện tử đã trở thành một phương thức làm việc đáp ứng sự phát triển của thời đại hiện nay. Khai thuế điện tử giúp cải cách các thủ tục hành chính rườm rà, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và nguồn nhân lực để triển khai thực hiện. Nếu như cách kê khai truyền thống yêu cầu doanh nghiệp phải đến tận cơ quan thuế với những giấy tờ kê khai lằng nhằng và rắc rối, thì việc triển khai kê khai thuế điện tử doanh nghiệp có thể tiến hành nộp tờ khai mọi lúc mọi nơi vào mọi thời điểm

Lưu ý khi nộp hồ sơ khai thuế điện tử 2020 mới nhất 

Một số kiến nghị trong việc xử phạt về lĩnh vực thuế

Với những chia sẻ trên hy vọng doanh nghiệp đã nắm được các cách để có thể khai thuế điện tử theo quy định mới nhất của Thông tư 66/2019/TT-BTC.
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *