Tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao đơn giản mà hiệu quả cao

Mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá chẽm chuẩn nhất để áp dụng và thu được hiệu quả nuôi trồng như mong đợi.

kỹ thuật nuôi cá chẽm

Tổng hợp kỹ thuật nuôi cá chẽm trong ao chuẩn nhất

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn nào tốt?

Chuẩn bị ao nuôi cá chẽm

Bà con có thể sử dụng ao nuôi có diện tích từ 1000 – 20000 mét vuông đều được. Diện tích ao nuôi tối ưu nhất dao động từ 2000 – 5000 mét vuông. Nên duy trì mức nước từ 1,2 – 1,5 mét là hợp lý nhất. Nên bố trí cống cấp thoát nước riêng rẽ để đảm bảo hiệu quả.

Trước khi thả cá giống cần tiến hành cải tạo ao nuôi. Nên bón vôi bột với lượng 30 – 50 kg/100 mét vuông bề mặt để tiêu diệt mầm bệnh và khử khuẩn.

kỹ thuật nuôi cá chẽm 1

Chọn và thả cá chẽm giống

Bà con nên lựa chọn đàn cá có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh với chiều dài từ đầu đến thân dao độn từ 8 – 10 cm là hợp lý. Nuôi cá chẽm có thể tiến hành nuôi đơn hay nuôi ghép đều được.

Nếu nuôi đơn, nên nuôi với mật độ từ 2 – 3 con/ mét vuông. Nếu nuôi ghép chỉ nên thả với mật độ từ 1- 2 con/ mét vuông và ghép với rô phi để chúng ăn bớt thức ăn thừa của cá chẽm.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Kĩ thuật nuôi cá chẽm

Thức ăn nuôi cá chẽm

Đa phần bà con nông dân sử dụng cá tạp để nuôi cá chẽm. Nếu nuôi đơn, bà con tiến hành băm nhỏ cá tạp sao cho vừa kích cỡ khoang miệng cá rồi cho ăn với lượng 10% trọng lượng cơ thể trong 2 tháng đầu và cắt giảm xuống còn 5% trọng lượng thân cá trong thời gian nuôi kế tiếp. Mỗi ngày duy trì cho ăn đều đặn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Nếu nuôi ghép, chỉ cho ăn bằng một nửa lượng thức ăn so với nuôi đơn và tùy biến theo lượng cá rô phi nuôi trong ao.

Một số địa phương khan hiếm nguồn cá tạp có thể sử dụng cám hỗn hợp được phối trộn theo công thức sau để làm thức ăn nuôi cá:

35% bột cá + 20% cám gạo + 15% bột đậu nành + 10% bột ngô + 3% bột lá + 7% dầu cá + 8% hồ tinh bột + 2% vitamin và khoáng

Quản lý ao nuôi cá chẽm

Thường xuyên theo dõi màu nước và tình trạng sức khỏe của cá để điều chỉnh lượng thức ăn. Nếu phát hiện bất thường phải xử lý kịp thời, tránh gây thiệt hại lớn.

Định kì 2 tuần/lần thay nước ao nuôi cá chẽm để đảm bảo chất lượng nước. Nếu nuôi ghép phải hạn chế thay nước do rô phi nguồn thức ăn tự nhiên của rô phi chủ yếu là tảo có trong nước.

Thu hoạch cá chẽm

Bà con có thể tiến hành thu hoạch cá chẽm thương phẩm khi đạt kích cỡ trên 1kg sau 1 năm nuôi. Nên cẩn thận trong quá trình đánh bắt, tránh hiện tượng cá đâm vào tay gây chày xước da và đảm bảo cá còn sống khi tới nơi tiêu thụ.

kỹ thuật nuôi cá chẽm 2

Bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết kỹ thuật nuôi cá chẽm thương phẩm với các bước chuẩn bị ao nuôi, thả cá giống, cho ăn, chăm sóc và thu hoạch. Chúc bà con áp dụng đúng, đủ để thu được đàn cá chẽm khỏe mạnh, năng suất cao và bán được giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *