Liệu có nên lựa chọn một cây sáo mèo Trung Quốc?

Sáo mèo tàu được rất nhiều người biết đến nhưng nguyên liệu để làm ra sáo và những đặc trưng của sáo mèo tàu lại ít người biết đến. Đây có thể coi là yếu tố quan trọng để lựa chọn được một cây sáo mèo Trung Quốc tốt.

Đôi nét về cây sáo mèo Trung Quốc

Sáo mèo Tàu có nguồn gốc từ Trung Hoa và có một hệ bấm đơn giản hơn so với sáo mèo Việt. Sáo mèo Trung Quốc có thể chơi được nhiều dòng nhạc khác nhau.

Liệu có nên lựa chọn một cây sáo mèo Trung Quốc?

Sáo mèo Tàu thường được làm bởi trúc tím. Khác với sáo mèo Việt thì ở sáo mèo Tàu được làm bằng nguyên liệu này, sẽ giúp sáo phát ra âm trầm ấm, du dương khi thổi. Nhưng một số người vẫn làm sáo mèo Tàu bằng tre, nứa hay gỗ nhưng vẫn khuyến khích làm bằng trúc bởi nhìn cây sáo sẽ đẹp hơn và âm tốt hơn.

Đối với lỗ thổi của sáo mèo Tàu, nó được gắn thêm một lưỡi gà (lam đồng). Nhiều người khi làm sáo mèo Tàu thường rất chú trọng đến lam đồng, tự tay làm và mài rất kỹ. Hơn nữa, họ tự tay đo các thông số để khi gắn vào lỗ thổi cũng hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.

Liệu có nên lựa chọn một cây sáo mèo Trung Quốc?

Sáo mèo tàu có 7 lỗ bấm, gồm 6 lỗ thẳng hàng nhau (thẳng hàng với lỗ thổi). Ở phía sau của sáo mèo Tàu, thường có lỗ danh cho ngón tay cái mà không thuận. Đối với sáo mèo Tàu thì cách chơi sẽ đơn giản hơn sáo mèo Việt vì nó có ít hơn sáo mèo Việt một lỗ bấm.

Ở đuôi sáo có từ 2 đến 3 lỗ định âm để có thể định được âm cho cây sáo và nhiều người thường gắn thêm dây trang trí vào đó, trông cây sáo trở nên đẹp hơn.

Sáo mèo Tàu thường được sử dụng chủ yếu để chơi các bản nhạc của Trung Quốc và có thể chơi thêm một số bản nhạc khác nữa (bài đó thường có quãng âm nằm trong quãng tám)

Sáo mèo thường có hai loại là sáo mèo đơn và sáo mèo kép. Ở hai loại của sáo mèo tàu này thường có tone cách nhau một quãng tám

Để chọn một cây sáo mèo Trung Quốc có đơn giản hay không?

Những yếu tố cần phảo quan tâm khi lựa chọn một cây sáo mèo Trung Quốc tốt:

Đầu tiên, cần phải để ý đến âm của sáo mèo: Khi lựa chọn cần phải chọn cây sáo mèo có âm chuẩn. Khi làm sáo mèo Tàu thì việc định âm hết sức khó và nó không hề có thông số cụ thể nên khi mua cần phải lựa chọn thật kỹ lưỡng.

Liệu có nên lựa chọn một cây sáo mèo Trung Quốc?

Tiếp theo là lam đồng của cây sáo phải tốt. Làm đồng tốt là khi nó được mài thật đúng, gắn đúng ở sáo và chất liệu đồng phải tốt. Đây là bộ phận quan trọng của cây sáo, giúp cho việc khi thổi sáo sẽ thổi được ra âm thật ấm và chuẩn. Còn nếu chọn sáo mà chọn phải những sáo có lam đồng không tốt thì khi thổi tiếng sáo sẽ phát ra âm bị rè và không hay.

>>Xem thêm:

Sáo mèo Tây Bắc: Những thông tin hữu ích mà người chơi nên biết

Xu hướng chọn tranh in vải canvas để trang trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *