Mô hình trang trại nuôi lợn rừng thu hàng tỉ đồng ai cũng muốn làm theo

Mô hình trang trại nuôi lợn rừng tập trung theo đúng các yêu cầu kỹ thuật giúp người chăn nuôi quy hoạch và có phương án chăn nuôi hiệu quả, tiện lợi, đạt năng suất cao. 

1. Tính toán các khoản chi phí đầu tư:

Để khởi lập mô hình trang trại nuôi lợn rừng, trước hết, bà con cần lưu tâm đến các khoản chi phí sau:

– Chi phí xây dựng chuồng trại

– Chi phí mua giống vật nuôi. Cần xác định mục tiêu nuôi lợn rừng thương mại bán lấy thịt, nuôi lợn rừng sinh sản hay nuôi cả 2 mô hình lợn rừng trên.

– Chi phí thức ăn trong chăn nuôi.

– Chi phí điện nước.

– Chi phí thuê nhân công, vệ sinh, dọn dẹp. 

2. Bắt tay xây dựng chăn nuôi lợn rừng theo tiêu đúng kỹ thuật

Làm chuồng:

– Lựa chọn hướng chuồng Đông Nam, Đông hoặc hướng Nam đảo bảo cao ráo, mát mẻ, tránh gió mùa và dễ dàng vệ sinh. 

– Chia ô: ô bên trong có mái che, ô bên ngoài là sân chơi. Lợn rừng bắt buộng phải có sân chơi vì tập tính hoang dã của nó. Hơn nữa, khi có sân chơi để thả rông thì thịt lợn sẽ chắc, nạc và ngọt hơn.

– Nên lát gạch đỏ cho chuồng để tránh bị nồm vào mùa đông đảm bảo sức khỏe tăng trưởng của đàn lợn, đặc biệt là lợn rừng. Ngoài ra, nền gạch cũng thuận tiện trong quá trình vệ sinh dọn dẹp. 

– Vách ngăn chia ô có thể làm sắt (1m – 1,2m) hoặc dùng gạch xây(1,2m – 1,4m). Khoảng cách của thanh sắt khoảng 10cm để đảm bảo độ chắc chắn. 

– Tường chuồng quây bên ngoài nên xây khoảng 1,5m từ mặt đất, không cần phải xây kín để đảm bảo độ thông thoáng tự nhiên nhất, đồng thời giảm mùi hôi từ bên trong, tránh mầm bệnh sinh sôi.

Máng ăn, máng uống cho lợn rừng tập trung:

– Máng ăn, máng uống của lợn rừng được thiết kế cố định và đặt tại nơi thấp nhất thuận tiện cho quá trình ăn uống và dọn dẹp vệ sinh. 

– Máng có chiều cao khoảng 12 – 20cm, chiều dài từ 1,8 – 2m, đáy máng rộng từ 20 – 30cm. 

Diện tích và mật độ nuôi tập trung:

– Mật độ ô chuồng nuôi từ 1 – 2 con dưới 20kg/ con sẽ nuôi trong 1m2 để đảm bảo lợn có sân chơi hiệu quả và thông thoáng.

– Lợn đực giống: 50-70m2/con. Có thể nuôi chung 3-4 con trong 1 khu đất rộng. Nhưng tốt nhất tách nhốt từng đực giống riêng.
– Lợn nái, hậu bị: 3-4m2/con. 
– Lợn nái đẻ, nuôi con: 8 – 10m2/con.

Chọn giống: 

– Kỹ thuật chọn giống đực: đầu thanh, mặt dài, lưng thẳng, lông bờm dài, chân cao và vững chắc, phần bụng thon gọn. Đặc biệt cần chú ý chọn những con có cơ quan sinh dục phát triển, tinh hoàn lộ rõ và cân đối thì khi phối giống với cho hiệu quả sinh sản cao. Có thể làm các nghiền cứu hoặc thu thập thông tin để lựa chọn những con lợn rừng giống đực không mắc các bệnh dịch từ đời bố mẹ. 

Chỉ khai thác lợn rừng đực có tuổi đời từ 7 tháng tuổi trở lên.

Nuôi lợn đực có thể đem phối giống, số con đẻ ra đông, lợn con đẻ ra ít mắc bệnh, có ngoại hình đẹp

– Kỹ thuật chọn giống lợn rừng hậu bị sinh sản: Nên lựa chọn những con đạt từ 3- 4 tháng tuổi. Đầu thanh, mõm dài thẳng giống mặt ngựa, hong rộng, chân to khỏe chắc chắn, cơ quan sinh dục phát triển, vú phát triển đồng đều, không bị cong vênh, không mắc các loại bệnh từ đời bố mẹ. 

Nuôi lợn rừng hậu bị sinh sản đẻ ra nhiều con, trung bình từ 4- 6 con/ lứa. Từ lứa 3 trở đi có thể tăng 7 – 15 con, lợn con khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh, ít bệnh tật cho hiệu quả kinh tế cao.

– Kỹ thuật chọn lợn rừng thương phẩm: lợn khỏe mạnh, không dịch bệnh, có khả năng tăng trưởng tốt.

Lưu ý: Không chọn lợn rừng có giống cận huyết để sinh sản sẽ làm ảnh hưởng đến giống nòi, khả năng mắc bệnh cao. Nên chọn lợn thương phẩm để nuôi gây giống sinh sản.

Chăm sóc và nuôi dưỡng:

Thức ăn cho lợn rừng khá đơn giản vì chúng có tập tính sống hoang dã. 

– Thức ăn thô bao gồm: thân cây chuối, cỏ voi, cỏ sả, cỏ cao lương, thân cây ngô, rau muống, rau khoai lang, các loại củ quả, các loại đỗ đậu… Thức ăn thô chiếm 90% trong khẩu phần ăn của lợn rừng. 

– Thức ăn tinh bột bao gồm: các loại cám gạo, cám ngô, khoai, sắn… Thức ăn tinh bột chiếm từ 5 – 7%

– Thức ăn bổ sung dinh dưỡng khác: cá khô, giun quế. Thức ăn bổ sung chất đạm chiếm từ 3- 5% còn lại  bổ sung chất đạm, protein, axit amin, vitamin giúp lợn tăng trưởng nhanh.

Bảng công thức phối trộn thức ăn cho lợn rừng: 

Tập tính hoang dã lủa lợn rừng ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng, do đó 90% lượng thức ăn cung cấp ở dạng thô, đặc biệt là thân cây chuối. Thân cây chuối có chứa nhiều nước tinh khiết và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào. Thân chuối có vị ngọt ngọt có khả năng thanh lọc, ngăn chặn các mầm mống gây bệnh ở lợn rừng. Vì vậy bà con thường hay băm nhỏ thân chuối làm thức ăn cho lợn.

Tuy nhiên, nếu áp dụng mô hình trang trại nuôi lợn rừng tập trung, bà con sẽ không đủ thời gian, tốn nhiều chi phí thuê nhân công chăm sóc, nuôi dưỡng, chuẩn bị thức ăn, đặc biệt là băm chuối. Vì vậy, nếu triển khai mô hình này, bà con nên sử dụng máy thái chuối để thái băm thân chuối với số lượng lớn, nhanh chóng, phục vụ nhu cầu chăn nuôi cho cả đàn. 

Thân chuối dễ trồng, dễ kiếm, giá thành rẻ cho hiệu quả kinh tế vượt trội. Nhiều nông dân đã phất lên làm giàu, thu về hàng tỉ đồng mỗi năm nhờ phương pháp nuôi lợn rừng tập trung có sử dụng thức ăn là thân cây chuối. 

Bà con áp dụng mô hình trang trại nuôi lợn rừng đúng kỹ thuật công thêm công đoạn chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh thường xuyên, phòng chống dịch bệnh chắc chắn sẽ có hiệu quả cao trong kinh doanh. Chúc bà con thành công.

Xem thêm các thông tin khác tại: https://khoahoccuocsong.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *