Thứ Ba, Tháng Tám 16
Shadow

Nấm trichoderma loại nào tốt? Hướng dẫn lựa chọn nấm đối kháng trichoderma

Nấm đối kháng Trichoderma là loại chế phẩm thông dụng thường được để ủ phân chuồng, ủ phân cá, rác hữu cơ,… tạo thành phân bón hữu cơ chất lượng bón cho cây trồng. Sản phẩm dễ sử dụng, giá cả phải chăng, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường nên được nhiều bà con nông dân tin dùng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm trichoderma với thành phần vi sinh vật khác nhau. Vậy làm sao để biết được nấm trichoderma loại nào tốt, chất lượng, phù hợp với nhau cầu sử dụng?

 

Nấm trichoderma loại nào tốt?

Nấm trichoderma hay còn biết đến với tên gọi chế phẩm sinh học trichoderma, nấm đối kháng trichoderma. Đây là loại nấm có khả năng đối kháng với các vi sinh vật gây bệnh, gây ức chế hoặc tiêu diệt các loại nấm gây hại cho cây trồng. Chế phẩm trichoderma được đánh giá một loại “thần dược” đối với cây trồng. Không chỉ giúp phòng ngừa sâu bệnh hại, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nấm trichoderma còn giúp cải tạo đất trở nên màu mỡ và tơi xốp hơn.

Hiện nay, chế phẩm sinh học trichoderma do Viện Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng (Vbio) dụng nghiên cứu chế tạo, được 3A phân phối chính hãng là loại chế phẩm được nhiều chuyên giá đánh giá cao.

Chế phẩm Trichoderma Vbio cho hiệu quả vượt trội hơn hẳn so với các loại thông thường. Bởi trong chế phẩm không chỉ chứa nấm đối kháng Trichoderma, mà còn được bổ sung thêm các vi khuẩn Bacillus có lợi và cấu tạo được Enzyme kháng sinh.

Hướng dẫn lựa chọn nấm đối kháng trichoderma

Đánh giá thông qua thông tin trên bao bì và cách đóng gói:

  • Nấm trichoderma đạt yêu cầu cần phải chứa ít nhất 10^6 tế bào/1g sản phẩm.
  • Ngày sản xuất gần.
  • Hạn sử dụng ít nhất phải còn 1 năm.
  • Thông tin trên bao bì phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Đầy đủ thông tin thành phần.
  • Bao bì được đóng gói kỹ lưỡng.

Đánh giá thủ công:

Cách 1: Sử dụng chai, lọ loại 0,5 lít, cho nước sạch vào khoảng 3/4 chai. Múc 1 muỗng cà phê chế phẩm Trichoderma cho vào, và khuấy đều. Đóng nắp và cho vào góc phòng tối (hạn chế ánh sáng). Nếu sau 4-10 ngày nước chuyển sang màu xanh hoặc xám, có mùi hôi là sản phẩm đạt chất lượng. Nước càng nhanh chuyển màu và bốc mùi của nấm thì mật độ Trichoderma trong sản phẩm càng cao (chất lượng tốt hơn).

Cách 2: Dùng 1kg bột cám, bột gạo, hoặc cơm nguội nhão trộn đều với 1 muỗng cà phê bột trichoderma. Sau đó, tưới lên khoảng 0.5 – 0.7 lít nước sạch. Cho vào tô hoặc túi nilon không buộc miệng, để ở góc tối, không cho tiếp xúc với ánh sáng. Theo dõi, đánh giá qua bảng sau:

Trên đây là một số cách hướng dẫn bà con có thể đánh giá, lựa chọn loại nấm đối kháng trichoderma chất lượng. Và tiêu chí quan trọng để đánh giá nấm trichoderma loại nào tốt, đó chính thông qua thông tin thành phần, công nghệ lên men và đơn vị sản xuất. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bà con sẽ trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.