Sunday, November 28
Shadow

Những chú ý khi triển khai chỉ tiêu KPI của doanh nghiệp

Nhờ vào số liệ đánh giá hiệu suất rất nhiều doanh nghiệp đã đưa ra được định hướng đúng đắn trong việc phát triển kinh doanh. Nhưng áp dụng triển khai chỉ tiêu KPI vào những mảng nào trong công ty để đạt hiệu quả cũng là một vấn đề những nhà quản lý cần chú ý. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Ưu nhược điểm của chỉ số KPI là gì?

Hệ thống đánh giá KPI cũng có 2 mặt ưu điểm và nhược điểm, nắm rõ được những 2 điều này bạn sẽ có thể áp dụng được vào mục đính chính xác để nâng cao hiệu quả công việc của mình.

Những chú ý khi triển khai chỉ tiêu KPI của doanh nghiệp

Trước tiên sẽ là những ưu điểm mà hệ thống đánh giá hiệu suất mang lại cho bạn đó là giúp bạn đo lường được kết quả qua các chỉ số KPI để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên, đảm bảo được việc sắp xếp đúng người đúng vị trí năng lực, không có tình tràng bất công trong xử lý kỷ luật hay khen thưởng. Ngoài ra những chỉ số KPI rõ ràng chính xác cũng giúp bạn đánh giá được hiệu suất trong kinh doanh, doanh thu và cả tình trạng hàng hóa. Mức độ output trong quá trình sản xuất hàng hóa và chất lượng đạt được…. Qua những con số chính xác bạn sẽ có được hướng giải quyết tình hình và kế hoạch phát triển công ty hiệu quả.

Tuy ưu điểm nổi trội nhưng chỉ số KPI cũng mang lại những bất lợi đáng kể nếu doanh nghiệp không biết áp dụng và khai thác đúng ưu điểm của nó. Khi doanh nghiệp triển khai chỉ tiêu KPI không đúng sẽ gây ảnh hưởng tới việc quản lý nhân sự KPI không rõ ràng sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý nhân viên thậm chí gây rasuwj đố kỵ thiếu doàn kết trong công việc.

Chỉ số thiếu chính xác khác với thực tế sẽ gây ra những vấn đề rất nguy hiểm như việc đưa ra những quyết sách sai trong định hướng kinh doanh hay đánh mất đi nguồn nhân lực đáng kể. KPI không quy định deadline rất dễ gây ra rủi ro và lamg giảm đi tinh thần làm việc của nhân viên. KPI không linh hoạt dẫn đến doanh nghiệp bị tụt hậu, hiệu suất công việc kém ảnh hưởng tới chỗ đứng trên mặt trận kinh tế.

Chỉ số KPI mang những ưu điểm độc đáo về những chỉ số thông minh vì vậy doanh nghiệp phải biết tận dụng những điểm này để phát triển tránh mắc sai sót.

Áp dụng KPI thế nào?

Công ty được xây dựng dựa trên rất nhiều mảng hoạt động và rất nhiều hạng mục, đơn vị tồn tại song song với nhau nhưng không phải tất cả đều cần dùng KPI để đánh giá. Vậy những mục nào cần triển khai chỉ tiêu KPI trong doanh nghiệp?

Những chú ý khi triển khai chỉ tiêu KPI của doanh nghiệp

Đầu tiên đó là việc đánh giả năng lực hiệu suất của nhân viên trong quá trình làm việc. Nhờ vào chỉ số KPI sẽ biết được năng lực, tinh thần cũng như hiệu suất công việc của nhân viên từ đó đưa ra quyết định thăng cấp, thưởng, tăng lương cho người có hiệu suất cao giúp họ phấn chấn hơn và có động lực làm việc hơn. Ngược lại những chỉ số thấp bạn sẽ có được những cơ sở bằng chứng minh bạch để đưa ra hình thức kỷ luật dành cho nhân viên nhưng không hề gây ra sự bất mãn với lãnh đạo công ty.

Đánh  giá KPI trong kinh doanh bạn sẽ biết được hiệu quả đạt được trong các mảng marketing, bán hàng, vốn lưu động, doanh thu và lợi nhuận thu được sau khi triển khai các bước kinh odanh. Bạn sẽ đưa ra cho mình được kế hoạch hướng đi và xử lý kị thời những phát sinh bất ngờ xảy ra như hiệu quả việc quảng cáo tiếp cận khách hàng như thế nào, số lượng khách hàng tìm đến sau quảng cáo,  những mặt  hàng nào mang lại doanh thu, mặt hàng nào đang ứ đọng, số vốn nhập hàng, số tiền thu lại, tiền xoay vòng, vốn lưu động hiện có…

Những chú ý khi triển khai chỉ tiêu KPI của doanh nghiệp

Chỉ số KPI trong sản xuất sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực của công nhân trục tiếp làm ra sản phẩm nhờ vào hiệu suất output đạt được để từ đó đưa ra những quyết sách như đầu tư csvc hạ tầng, đào tạo tay nghề công nhân, bồi dưỡng quản lý…

Một điều cần lưu ý đó là không nên áp dụng chỉ số KPI vào những công việc mang tính chất sáng tạo bởi nó rất dễ gây ức chế, giảm động lực của nhân viên. Tuy nhiên cũng có một vài mảng sáng tạo ngoại lệ như về những mảng PR, quảng cáo…

Chính vì những lý do trên nên việc triển khai chỉ tiêu KPI rất quan trong nó sẽ phát huy hiệu quả lớn cho doanh nghiệp nếu có những áp dụng và hướng đi đúng, ngược lại cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ trong việc phát triển của doanh nghiệp mình.

Trụ sở chính

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 To Huu St., Trung Van, Nam Tu Liem, Ha noi, Vietnam
Tel: 024 3553 7799 | 0963636066

Văn phòng HCM

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 

Xem thêm:

>>> ERP là gì và tầm quan trọng của ERP đối với doanh nghiệp?

>>> Thế nào là một phần mềm elearning hoàn thiện?

>>> Kinh doanh trên mạng và những điểm cần lưu ý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *