Những lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

Một thực tế phát sinh khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đó chính là không tất cả các đối tác, khách hàng của họ đều đã sẵn sàng nhận hóa đơn điện tử hoặc bên mua muốn lấy bản chuyển đổi để phục vụ công tác lưu trữ nội bộ. Trong những trường hợp này doanh nghiệp bên bán sẽ thực chuyển đổi, lấy hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để gửi cho khách hàng. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa đơn chuyển đổi này doanh nghiệp cũng cần nắm được những lưu ý quan trọng để có thể triển khai sử dụng một cách tốt nhất. Các trường hợp hóa đơn điện tử nhiều trang đối với hóa đơn chuyển đổi cũng là một nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hãy cùng thống kê ngay 4 lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn điện tử chuyển đổi ra hóa đơn giấy trong bài viết dưới đây.

Có hóa đơn điện tử gốc hợp pháp

Một trong những lưu ý quan trọng đầu tiên khi doanh nghiệp thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử chuyển đổi đó chính là đảm bảo bản hóa đơn điện tử gốc phải hợp pháp, đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành về hóa đơn.

Thể hiện đầy đủ, toàn vẹn về nội dung và hình thức của hóa đơn điện tử gốc

Bản thể hiện của HĐĐT phải đảm bảo toàn vẹn về nội dung của HĐĐT, bao gồm các nội dung quy định tại Điều 3, Thông tư 68/2019/TT-BTC. Đặc biệt trong nội dung của Bản thể hiện của HĐĐT phải có dòng chữ “Bản thể hiện của hóa đơn điện tử” để phân biệt với hóa đơn giấy.

hóa đơn điện tử

Chỉ có giá trị lưu giữ chứ không có hiệu lực giao dịch

Bản thể hiện của HĐĐT dưới dạng chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử, không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán, trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định 119.

Có đóng dấu chữ ký xác nhận của bên bán

Để đảm bảo tính xác minh và chính xác của thông tin giao dịch, bản thể hiện của HĐĐT cần có chữ ký và đóng dấu của người đại diện theo pháp luật của đơn vị bán.

Như vậy trên đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, một trong những điểm cần lưu ý đó chính là việc sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay vẫn đang được triển khai và thực hiện theo Thông tư 32/2011. Trong đó, một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 thông tư này đó chính là theo quy định của Thông tư 32/2011 thì hóa đơn điện tử chuyển đổi hợp pháp vẫn có giá trị pháp lý, trong khi đó, theo quy định tại Thông tư 68/2019 thì hóa đơn điện tử chuyển đổi không còn có giá trị pháp lý nữa mà chỉ phục vụ việc lưu trữ nội bộ tại doanh nghiệp. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa quy định cũ và quy định mới nhất về hóa đơn điện nay.

Điều kiện cần và đủ để DN khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử 

Cách phân biệt giữa phần mềm HTKK và iHTKK

Mặc dù Thông tư 68/2019 đã có hiệu lực thi hành, tuy nhiên, việc áp dụng vào các doanh nghiệp thì vẫn chưa được triển khai do các doanh nghiệp hiện nay hầu hết đều đảm bảo các yêu cầu, điều kiện để chuyển lên sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 68. Do vậy, với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được những lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử theo quy định hiện hành hiện nay, lý do vì sao chưa áp dụng theo quy định tại Thông tư 68.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *