Những thủ tục ly hôn cần thiết mà bạn cần được tư vấn !

Dịch vụ tư vấn ly hôn trực tuyến đã trở nên khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Có rất nhiều câu hỏi rằng để ly hôn cần những thủ tục gì ? Chúng tôi sẽ thống kê những thủ tục cần thiết để giải quyết thắc mắc của bạn.

 

Những thủ tục ly hôn cần thiết

 

Cuộc sống chắc chắn không phải bao giờ phẳng lặng, sẽ có những lúc ngang trái đến với bạn lúc nào không biết . Và trong chuyện tình cảm cũng như hôn nhân là điều không thể nào áp đặt được. Có những trường hợp vợ chồng cảm thấy không thể tiếp tục ở bên nhau nữa. Đó là lúc họ tìm đến ly hôn. Vậy thủ tục để ly hôn rốt cuộc là gì? Và cần những gì?

Các bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết, tiến hành thủ tục ly hôn để chấm dứt cuộc sống hôn nhân gò bó và chấm dứt quan hệ vợ chồng “giải thoát cho nhau”.

 

Những thủ tục ly hôn cần thiết

 

Thủ tục xin ly hôn sẽ được tiến hành tại tòa án để đảm bảo một cách công khai minh bạch, rõ ràng  theo quy định tại Luật tố tụng dân sự. Nội dung giải quyết theo Luật hôn nhân và Gia đình.

Nếu hai vợ chồng thỏa thuận và chấp nhận được những vấn đề về tài sản, con cái…tòa án từ đó sẽ thực hiện ra quyết định ly hôn thuận tình và họ chính thức được tòa án xác nhận ly hôn.

Trường hợp nếu không có sự đồng tình trong thỏa thuận giữa hai vợ chồng về các vấn đề như quan hệ vợ chồng, tranh chấp quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản. Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật theo quy định ly hôn đơn phương.

Thủ tục xin ly hôn theo quy định của pháp luật:

 

 

Các dạng thủ tục khi ly hôn:

Ly hôn thuận tình: Là ly hôn được sự đồng ý của cả hai bên , theo quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Là li hôn trong trường hợp hai vợ chồng cùng đồng thuận thống nhất về chấm dứt quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con khi li hôn, đồng ý chia tài sản.

Li hôn đơn phương: Là khi một trong hai vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn hoặc bất đồng về việc chia tài sản và nuôi dạy con cái. Li hôn đơn phương là yêu cầu của một bên nhờ đến pháp luật để giải quyết cho mối quan hệ.

Thẩm quyền, hồ sơ và các bước giải quyết thủ tục ly hôn:

Về thẩm quyền giải quyết:

Tòa án sẽ có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn mà nói chính xác hơn nữa là tòa án cấp Quận / Huyện. Đây là cơ quan quyền lực cao nhất để giải quyết vấn đề giữa vợ và chồng.

Ngoài ra đối với các vụ án ly hôn mà có yếu tố nước ngoài như có vợ/chồng là người nước ngoài hay đang sống ở nước ngoài thì việc xét xử sẽ do tòa án cấp cao hơn là cấp Tỉnh /Thành Phố có thẩm quyền giải quyết.

Những giấy tờ cần thiết cho thủ tục ly hôn:

Giấy tờ cho thủ tục sẽ tùy vào yêu cầu mà hồ sơ ly hôn sẽ có các mẫu khác nhau. Thông thường sẽ có những giấy tờ cần thiết như sau:

Đơn xin ly hôn ( theo mẫu có sẵn )

Giấy đăng kí kết hôn bản chính

Giấy khai sinh của con chung giữa hai vợ chồng

Giấy CMND và Hộ khẩu

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quy định sử dụng nếu có tranh chấp tài sản

Các bước làm hồ sơ ly hôn bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, làm đơn

Bước 2: Nộp hồ sơ tạo Tòa án có thẩm quyền

Bước 3: Nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn theo phiếu hẹn của Tòa

Bước 4: Đóng dự phí tại Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai

Bước 5: Tham gia theo giấy triệu tập của Tòa  án.

Trên đây là một vài thủ tục rất cần thiết mà chúng tôi đề cập đến để phần nào mong muốn .Những ai đang cần đến có thể hiểu rõ hơn về thủ tục, thực hiện đầy đủ và theo đúng tiến trình  có thể sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn trực tuyến để được tư vấn.

>> Xem thêm

Sáo mèo Tây Bắc: Những thông tin hữu ích mà người chơi nên biết

Đi tìm câu trả lời: Giá bán viên gỗ nén có cao không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *