Thứ Ba, Tháng Tám 16
Shadow

Những ứng dụng của ván khuôn bay trong công trình nhà cao tầng

Ván khuôn bay là một thuật có trong ngành xây dựng. Thiết bị này có vai trò vô cùng quan trọng trong thi công công trình. Vậy ván khuôn bay có những ứng dụng cụ thể nào? Cùng tìm hiểu các chức năng của thiết bị trong bài viết dưới đây nhé. 

Ván khuôn bay là gì? Các đặc điểm của thiết bị này

Ván khuôn bay hay còn được gọi với tên khác là hệ thống ván khuôn sàn được lắp ghép từ hệ thống giá đỡ, ván sàn và hệ thống điều chỉnh cũng như dịch chuyển ngang.

Ván khuôn có nhiều kích thước đa dạng. Tùy theo mỗi loại công trình sẽ sử dụng thiết bị phù hợp. Thông thường kích thước của ván khuôn bay nằm trong khoảng từ 20 – 30m2 bằng với 1 ô phòng.

Để đảm bảo độ chắc chắn người chế tạo dùng 2 vật liệu làm nên thiết bị này là kim loại hoặc gỗ dán.

Hệ thống khung không gian là giá đỡ có cả thanh xà gồ và cột. Xà gồ sẽ nối chặt với tấm sàn còn bộ phận cột thì bao gồm thiết bị nâng hạ và bánh xe di chuyển. Các loại giáo ống đa năng cũng có trong hệ thống giá đỡ.

Bên cạnh hệ thống khung giá đỡ còn có hệ thống điều chỉnh bao gồm chân giá đỡ và bulong có chứng năng điều chỉnh và nâng lên hay hạ xuống ván khuôn sàn khi thực hiện tháo lắp ván khuôn.

Hệ thống dịch chuyển ngang được cấu tạo với 1 trong 2 hình thức: thiết bị trượt hoặc lăn tay. Nhiệm vụ của những chiếc xe nhỏ nằm ở vị trí chân hệ thống giá đỡ là để cho thiết bị có thể di chuyển ra bên ngoài gian nhà nơi có mặt bê tông. Tiếp theo cần cẩu sẽ đưa thiết bị này lên trên phía tầng để tiếp tục công đoạn thi công.

Vậy nên khi tường trong và cột là khối bê tông chắc chắn cứng cáp còn tường ngoài chưa đổ xong mới được dùng ván khuôn bay.

Lưu ý khi sử dụng ván khuôn bay

Để có được sự tiện lợi trong quá trình dịch chuyển thiết bị này, cụ thể là khi nâng lên hay hạ xuống ván khuôn bay thì thiết bị này phải được để ở vị trí trọng tâm cân đối giữa 2 bên của mối nối giàn giáo mắt cáo.

Để nâng hoặc hạ ván khuôn bay thì cần có máy móc hỗ trợ là thiết bị nâng hạ quay tay tự thiết kế.

Cần dùng con lăn khi di chuyển ván khuôn bay để chắc chắn trạng thái ổn định của sản phẩm.

Ưu điểm của ván khuôn bay trong thi công

Ở Trung Quốc, ván khuôn bay được sử dụng trong các công trình cao tầng rất nhiều. Cụ thể, đó là loại giàn mắt cáo làm bằng hợp kim nhôm 2U165 ghép lại, ở giữa có phần mặt bằng gỗ lát với tấm chất dẻo cốt tre, những bộ phận lắp ghép và kết cấu giàn mắt cáo.

Ván khuôn bay được các công trình có diện tích lớn sử dụng để đáp ứng nhu cầu nâng hạ ván khuôn sàn. Nhờ thiết bị này mà công việc đổ sàn diễn ra với tốc độ nhanh nhất so với các phương pháp khác. Nhờ vậy mà nhà thầu thi công có thể hoàn thành việc này sớm hơn tiến độ cụ thể là 1 sàn trong mỗi 3 ngày.

Sử dụng ván khuôn bay trong xây dựng sẽ giúp giảm thời công thi công khoảng 25 – 30%, loại bỏ triệt để công tác tái tổ hợp. Thêm vào đó, cách  thức này sẽ giúp đội ngũ kỹ sư đảm bảo được an toàn trong lao động.

Việc lắp ráp ván khuôn bay tương đối phức tạp, cần phải tiến hành trong nhiều bước và theo một quy tắc, quy trình nhất định. Đầu tiên là chuẩn bị hiện trường rồi dựng sàn lắp ráp sau đó mới tiến hành lắp các bộ phận của ván khuôn bay.

Ván khuôn bay là một thiết bị đặc biệt quan trọng trong nhiều dạng công trình phức tạp. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết thêm các thông tin kiến thức về loại thiết bị này có chức năng và cấu tạo thế nào trong xây dựng.

==> Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.