Sáo mèo Tây Bắc: Những thông tin hữu ích mà người chơi nên biết

Sáo mèo Tây Bắc là gì? Cây sáo mèo Tây Bắc bao gồm những nốt nào? chính là những thắc mắc chung của nhiều người khi chơi sáo. Để hiểu rõ về loại sáo mèo Tây Bắc, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sáo mèo Tây Bắc là gì?

Sáo mèo Tây Bắc là loại nhạc cụ có nguồn gốc từ các vùng núi phía Tây Bắc chính vì vậy nó được gọi là sáo mèo Tây Bắc. Khi loại sáo này phổ biến xuống miền xuôi thì được gọi với cái tên ngắn gọi là sáo mèo. 

áo mèo Tây Bắc: Những thông tin hữu ích mà người chơi nên biết

Sáo mèo Tây Bắc có ngồn gốc từ miền núi Tây Bắc nên có tên gọi như vậy

Sáo mèo Tây Bắc được làm từ trúc hoặc nứa. Tuy nhiên, nứa vẫn loại nguyên liệu được ưu chuộng hơn cả khi chế tạo sáo mèo. Vì thực tế, nứa có nhiều ưu điểm vượt trội hơn trúc và khi thổi cũng tạo ra âm sắc trầm bổng hơn. 

Một bộ phận không thể thiếu của cây sáo mèo Tây Bắc đó chính là bộ phận lưỡi gà mà nhiều người vẫn thường gọi nó lam đồng. Sở dĩ bộ phận này được gọi với cái tên như vậy vì nó được làm bằng đồng nguyên chất.

Bộ phận này sẽ được gắn vào đầu miệng sáo. Đây cũng chính là đặc trưng nổi bật và khác biệt của sáo mèo Tây Bắc so với các loại sáo khác. 

áo mèo Tây Bắc: Những thông tin hữu ích mà người chơi nên biết

Sáo mèo Tây Bắc có một bộ phận là lam đồng ở đầu miệng sáo 

Việc chế tạo lam đồng hoàn toàn được làm bằng thủ công bởi các nghệ nhân giàu kinh nghiệm mà hoàn toàn không nhờ vào một công cụ máy móc nào cả. Khi thổi, bộ phận này sẽ giúp tạo ra âm thanh mang đặc trưng của núi rưng với sự trầm ấm, du dương. 

Các nốt trên sáo mèo Tây Bắc 

Sáo mèo Tây Bắc đối với hệ sáo mèo Việt có hệ bấm khá phức tạp vì có tới 8 lỗ bấm. Khi sáo mèo Tây Bắc hệ Việt được quy ra dựa trên sáo mèo Nam tone Đô thì bao gồm các nốt sau đây: 

Sòn, ((Sìb))Đô, Rê, Mib, Fa, Sol, (Lan), La, Sib, Đô2.

Trong quá trình thổi thì ngón giữa tay trên và ngón áp út của tay dưới luôn bịt lại. 

áo mèo Tây Bắc: Những thông tin hữu ích mà người chơi nên biết

Sáo mèo Tây Bắc hệ Việt có 8 lỗ bấm 

Đối với sáo mèo Tây Bắc hệ Tàu thì có hệ bấm khá đơn giản hơn vì loại sáo này chỉ có 7 lỗ bấm. Cụ thể như sau:

Từ nốt thấp nhất của âm vực là Rê2. Khi bịt kín và thổi nhẹ sẽ được nốt Là, còn bịt kín và thổi mạnh thì tạo thành nốt Đô. Nếu bịt kín 6 ngón theo hướng từ trên xuống và thổi mạnh thì đượ nốt Rê. Bịt kín 5 ngón thì được nốt Mi, bịt kín 4 ngón thì được nốt Fa, 3 ngón thì nốt Sol, 2 ngón thì nốt La, 1 ngón thì là nốt Đô2. Nếu mới hết và không bịt ngón nào thì được nốt Rê2.

Như vậy, với những thông tin hữu ích về sáo mèo Tây Bắc nêu trên, người chơi có thể nắm rõ hơn về loại sáo này, từ đó có thể chơi sáo một cách thành thạo nhất. 

>> Xem thêm: 

Những đặc trưng của mảnh đất Hà Giang

Xu hướng chọn tranh in vải canvas để trang trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *