Thứ Sáu, Tháng Một 21
Shadow

Tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng?

Nguyên nhân của việc bình NLMT không thể làm nóng thì có rất nhiều và các nguyên nhân này đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, để có câu trả lời hài lòng nhất thì chúng ta phải hiểu được cách hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời nhé.

Máy nước nóng năng lượng hoạt động dựa theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiệu ứng lồng kính, đây là nguyên lý hoạt động giúp biến đổi năng lượng mặt trời thành nhiệt năng. 

Quang năng được hấp thụ tại các bề mặt của thiết bị và nước sẽ được đun nóng do quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này sẽ được diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Nguyên lý đun nóng nước này hoàn toàn không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài mà chủ yếu phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt (HTN) của thiết bị năng lượng với các tia bức xạ ánh nắng MT.

Máy nước nóng NLMT không bị ảnh hưởng nhiều bởi các mùa trong năm mà phụ thuộc vào thời tiết. Có nghĩa là, cứ có ánh nắng mặt trời (ANMT) là nước có thể được làm nóng trong máy nước nóng NLMT.

Vào những ngày nhiều mây, thời tiết âm u, có mưa giông, không có ANMT dẫn tới khả năng hấp thụ nhiệt của thái dương năng (TDN) với các tia bức xạ mặt trời thấp. Điều này khiến cho TDN không thể làm nóng nước để cung cấp nước nóng cho gia đình sử dụng.

Pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng trong thời gian bao lâu?

Các tấm pin mặt trời là thành phần cốt lõi quyết định tuổi thọ của tất cả hệ thống điện mặt trời (ĐMT). Pin năng lượng mặt trời cũng là thành phần đắt nhất và chiếm nhiều chi phí nhất trong hệ thống ĐMT. 

Vậy pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng được bao lâu?

Trong một số nghiên cứu về tuổi thọ của pin mặt trời thì tuổi thọ của một tấm pin NLMT thường kéo dài từ 20-30 năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thương hiệu, loại pin cũng như cách lắp đặt, vận hành & điều kiện tự nhiên mà tuổi thọ của mỗi tấm pin sẽ khác nhau.

Ví dụ, các loại pin NLMT Thin-Film thường có tuổi đời thấp hơn nhiều so với các tấm pin mặt trời Silic. Trong 2 loại pin NLMT Silic thì các tấm pin mặt trời đơn tinh thể (Mono-Si) lại có tuổi thọ cao hơn so với các tấm pin đa tinh thể (Poly-Si). Các tấm pin quang điện tập trung có chất lượng cao tuổi thọ thậm chí lên tới hơn 30 năm.

Ngoài các loại pin mặt trời và thương hiệu khác nhau thì việc lắp đặt không hợp lý, vị trí lắp đặt không thuận lợi… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và hiệu suất thực tế của các tấm năng lượng mặt trời.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín
 
Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Bạn có thể liên hệ tới số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới để có thể được giải đáp cụ thể và tận tình nhất:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Năng lượng mặt trời là gì? Ý nghĩa của to lớn của nguồn năng lượng vô tận này.

Đặc điểm và cấu tạo của bán cổng trục dầm đôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *