Friday, September 17
Shadow

Thảm trải sàn phòng ngủ được dệt như thế nào

Hi các bạn, mình hiện sống tại Hà Nội, là một phụ nữ yêu thích làm mấy công việc nhà và chăm sóc bọn trẻ. Mình luôn để ý từng chút một đến các vật dụng trong nhà và mình đã chọn thảm trải sàn phòng ngủ một cách rất kỹ lưỡng. Hôm nay mình sẽ mách nhỏ với các bạn về tấm thảm phòng ngủ mà mình đã chọn, được dệt nên như thế nào nhé! Có lẽ nhiều bạn sử dụng thảm trải sàn phòng ngủ cũng rất muốn biết về quá trình làm ra nó. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mình đoán là hầu hết trong nhà các bạn đều có từ hai đến ba tấm thảm trải sàn phòng ngủ Hà Nội phải không? Thảm trải sàn phòng ngủ giờ đây trở thành một vật dụng không thể thiếu trong không gian mỗi ngôi nhà. Bởi tầm quan trọng của tấm thảm này là không hề nhỏ.  

Thảm trải sàn phòng ngủ giúp không gian thêm sạch sẽ, ấm cúng

Bạn biết được bao nhiêu lợi ích mà thảm trải phòng ngủ Hà Nội đem lại? Trước tiên là thảm trải sàn phòng ngủ sẽ đem đến không gian đẹp đẽ, sang trọng cho căn phòng. Hay sẽ tạo ra một phong cách riêng cho căn phòng như vẻ đẹp cổ điển chẳng hạn. Thứ hai thảm phòng ngủ giúp bạn giữ ấm cho căn phòng ngủ của mình.

Đặc biệt là vào mùa đông, khi mà thời tiết giá lạnh thì bước vào phòng ngủ có tấm thảm trải sàn ấm cúng là điều tuyệt vời. Đồng thời thảm trải phòng ngủ Hà Nội cũng đem đến cảm giác thoải mái cho căn phòng.

Cùng với sự phát triển chung của thị trường thảm trải sàn thì thảm trải sàn phòng ngủ Hà Nội cũng rất phát triển. Mình mới đi mua cho cô em gái một tấm thảm trải phòng ngủ mà “sốc” luôn. Ngoài cửa hàng bao la bát ngát chủng loại màu sắc kích cỡ. Nói chung là rất đa dạng và phong phú. Những kiểu dáng hoa văn từ đơn giản đến phức tạp. Thiết kế mang phong cách từ cổ điển đến hiện đại. Để “Chọn thảm phòng ngủ chất liệu nào tốt và bền nhất” cũng không hề dễ dàng.

Nhìn vào một tấm thảm trải sàn phòng ngủ Hà Nội bạn có thắc mắc chúng được dệt như thế nào không? Mình đã thắc mắc và đã tìm hiểu được chút ít thông tin. Hãy cùng nhau chia sẻ về nó nhé!

Quy trình dệt thảm trang trí phòng ngủ

Cũng giống như thảm trang trí phòng khách, thảm trải sàn phòng ngủ được dệt rất tỉ mỉ và công phu. Và dĩ nhiên sẽ có những điểm khác biệt trong từng công đoạn so với thảm trang trí để phù hợp với vai trò chính của nó.

Thảm phòng ngủ được dệt từ những đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân dệt thảm với các thao tác thủ công tỉ mỉ, mà trong đó chứa đựng cả tâm tư tình cảm của họ. Vì vậy mà mỗi tấm thảm phòng ngủ được dệt là một thành quả tuyệt vời của sức lao động.

Để dệt nên một tấm thảm trải sàn phòng ngủ Hà Nội, chuẩn bị len là công việc đầu tiên trong quá trình đó. Việc lựa chọn loại len nào sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng cho loại thảm phòng ngủ nào của nó. Một số loại len phổ biến có thể kể đến là len lông cừu, len lụa, len nhung hay len Acrylic,.

.Thông qua đường kính sợi len, người thợ có thể xác định được chất lượng của loại len đó.Sau bước chọn len là tới quá trình nhuộm sợi. Ở công đoạn này người thợ sẽ phải rất cẩn thận để đảm bảo tạo ra những sợi len có chất lượng tốt nhất.

Công đoạn chuẩn bị sợi len

Sợi len được trải qua quá trình nhuộm sợi theo tiêu chuẩn khắt khe nhất để sợi có được màu sắc chuẩn nhất, đảm bảo theo thiết kế. Sau đó, sợi được se thành những con quay sợi chuẩn bị cho công đoạn dệt thảm.

Bước tiếp theo là một bước vô cùng quan trọng. Người thợ sẽ phác họa và thiết kế sản phẩm. Công việc đầu tiên là vẽ mẫu sản phẩm. Trong khi các phương pháp vẽ hiện đại đang tấn công mạnh vào thị trường thì với thảm dệt tay  người thợ vẫn sử dụng phương pháp vẽ truyền thần.

Bạn có hiểu thế nào là vẽ truyền thần không? Có thể nó nghe rất lạ khi lần đầu bạn nghe nó. Đó là cách vẽ truyền được thần thái và cảm xúc vào tấm thảm dệt tay. Vì thế mà mỗi tấm thảm dệt tay là cả một nghệ thuật độc đáo, mỗi nét vẽ tạo ra một hình ảnh nghệ thuật riêng và độc đáo.

Sau khi vẽ truyền thần, công đoạn tiếp theo là dệt thảm. Dệt thảm là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian nhất trong cả quy trình sản xuất thảm.  Từng nút sợi được người thợ thảm thắt rất chặt, đi kèm với việc bắt len là chém len, tỉa sợi,… Từng thao tác tỉ mỉ, chau chuốt hoàn toàn bằng tay, cần mẫn và kì công hết sức.

Thiết kế thảm trải sàn phòng ngủ

Với các màu thảm trải sàn phòng ngủ có hoa văn họa tiết phức tạp, đa dạng đòi hỏi người thợ cần có óc quan sát tinh tế. Đồng thời tinh thần tập trung cao độ khi chuyển màu trên mỗi hoa văn họa tiết.

Cuối cùng là bước tỉa hoa văn cho thảm trải phòng ngủ. Tỉa hoa văn trên thảm là công đoạn đòi hỏi người thợ phải có một đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ. Đồng thời với khối óc sáng tạo, ở công đoạn này, người nghệ nhân cũng tạo nên những giá trị nghệ thuật sâu sắc cho mỗi tấm thảm..

Sự sống động như thật những chuyển động của gió, của nước, của hoa lá cây cỏ,.. Khiến cho mỗi sản phẩm thảm trải sàn phòng ngủ hà nội là một tác phẩm nghệ thuật có đời sống riêng.

Các bạn nếu có thời gian và điều kiện thì có thể tới xưởng dệt thảm ở An Lão, Hải Phòng để xem trực tiếp. Mình may mắn được đến đó một lần và thực sự ấn tượng bởi phong cách cũng như sự sáng tạo trong lao động của các nghệ nhân dệt thảm. Tới đây mới thấy họ chăm chút, nâng niu từng sợi len thảm như thế nào.

Qua tìm hiểu mới thấy thảm phòng ngủ được dệt kì công như thế nào. Chính vì vậy mà mình rất nâng niu những tấm thảm trang trí trong nhà, đặc biệt là thảm trang trí phòng ngủ. Mỗi khi mệt mỏi đi vô phòng ngủ nhìn thấy tấm thảm và bước đi trên đó, là lại tìm được cảm giác “relax” tuyệt vời.

Các bạn hãy thử yêu tấm thảm của mình đi, nó sẽ làm cho bạn hạnh phúc nhiều hơn bạn tưởng đó. Chia sẻ với mình những cảm nhận và trải nghiệm của các bạn về những tấm thảm trải sàn, đặc biệt là thảm trải sàn phòng ngủ nhé!

Xem thêm:

Xu hướng chọn tranh in vải canvas để trang trí

Cách tạo thiện cảm với người Nhật khi đi lao động Nhật Bản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *