Thị trường viên nén mùn cưa tại một số quốc gia trên thế giới

Trong một số báo cáo mới nhất, các nhà nghiên cứu từ Phần Lan, Ý, Hà Lan và Brazil đã đồng tình với nhau về việc nhu cầu tiêu thụ mùn cưa đang tăng nhanh. Theo đó, họ cũng đưa ra một số yếu tố ảnh hưởng đến thị trường viên nén mùn cưa như công nghệ, chính sách nhà nước, mô hình thương mại và giá mùn cưa so với các loại nhiên liệu chất đốt khác.

Những con số thống kê đáng kinh ngạc

Hàng năm, Trung Quốc sử dụng 0,9 tỷ tấn nguyên liệu gỗ dưới dạng mùn cưa nhằm đáp ứng nhu câu công nghiệp khổng lồ trong nước. Sử dụng loại nguyên liệu mới này giúp tiết kiệm trung bình 50% chi phí so với các loại nhiên liệu hóa thạch. Nếu nhu cầu vẫn tăng cao, rất có thể Trung Quốc sẽ cần nhập khẩu thêm từ các quốc gia Đông Nam Á.

Image result for sawdust pellet global

Liên minh châu Âu cũng đề ra chính sách tăng mức sử dụng các loại nhiên liệu sinh học có thể tái tạo như mùn cưa lên ít nhất 27% vào 2030. Hiện các quốc gia như Đức, Áo, Ý, Pháp và Thụy Sĩ đang sử dụng mùn cưa làm nguồn cấp nhiên liệu đốt chủ yếu cho quy mô hộ gia đình. Ở quy mô tiêu thụ mùn cưa lớn hơn, Đan Mạch đang là quốc gia tiên phong 

Nga có khoảng 0.88 tỷ ha rừng, được xem như sẽ là nơi cung ứng lượng mùn cưa lớn nhất thế giới trong tương lai. Bên cạnh đó, các quốc gia có diện tích rừng lớn như Brazil, Chile hay New Zealand. Nhìn chung, thị trường tiêu thụ chính vẫn đang là các nước châu Âu.

Đối với Việt Nam, thị trường tiêu thụ mùn cưa chính lại đến từ 2 quốc gia Hàn Quốc và Nhật Bản. Đó là 2 quốc gia có khí hậu ôn đới và nền ẩm thực phong phú, nên nhu cầu tiêu thụ chất đốt cũng rất cao.

Độ ẩm thấp và khả năng cấp nhiệt cao

Viên nén mùn cưa mang đặc điểm của 1 loại nhiên liệu sinh học, tức có thể tái sử dụng được nhiều lần, thân thiện với môi trường hơn so với các loại chất đốt khác như nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh đó, đặc điểm độ ẩm thấp và nhiệt lượng tỏa ra tương đối cao khi đốt đã biến loại nhiên liệu này trở nên vô cùng thân thuộc với các gia đình tại các quốc gia có mùa đông kéo dài, mùn cưa rất hữu ích trong việc sưởi ấm và sinh hoạt.

Để sản xuất ra loại nhiên liệu này, sẽ cần máy ép viên nén mùn cưa nhằm đảm bảo độ ẩm, nhiệt lượng và kích thước sản phẩm, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của nhiều đối tượng. Thông thường, mùn cưa sẽ được đun với ở nhiệt độ 120 độ C, sau đó cho qua khuôn ép và cắt khúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *